Người Đối Diện - Kỹ Năng Nghề Bếp

Người đối diện- trang chia sẻ các nguyên tắc, kiến thức, kỹ thuật, kỹ năng trong nghề bếp. Nới đây, bạn sẽ được tham khảo những kinh nghiệm nấu ăn của các đầu bếp nổi tiếng. Hãy cùng nguoidoidien.hatenablog.com phát triển nghề bếp lên một tầm cao mới.

Những Kỹ Thuật Nấu Ăn Cơ Bản Bạn Nên Biết

Những Kỹ Thuật Nấu Ăn Cơ Bản Bạn Nên Biết Cuộc sống hiện đại cuốn chúng ta vào công việc bận rộn, đồ ăn thức uống ngập tràn các loại thức ăn nhanh, thức ăn đường phố… khiến nhiều người không có thói quen tự nấu nướng. Để đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt nhất bạn hãy trang bị cho mình các kỹ thuật nấu ăn cơ bản để dễ dàng tự tay phục vụ chính mình và những người thân yêu.

Những kĩ thuật này đươc các đầu bếp nổi tiếng ở Việt Nam đề cập rất nhiều tới trong các chương trình thực tế. Hôm nay, nguoidoidien.hatenablog.com sẽ tổng hợp lại các kỹ thuật trên để cho các bạn tham khảo nhé.

1. Kỹ thuật nướng

Kỹ thuật nướng

Kỹ thuật nướng làm chín thực phẩm ở nhiệt độ cao. Ảnh: Internet

 Nướng là cách làm chín thực phẩm bằng cách đặt vào môi trường có nhiệt độ cao để thức ăn chín đều từ ngoài vào trong mà không bị cháy, tạo mùi thơm hoặc màu cho thực phẩm. Có nhiều cách nướng như: dùng bếp điện, lò nướng, nướng trực tiếp lên than, lửa hoặc trên một chảo nướng… Để thực phẩm khi nướng không bị cháy, người ta thường dùng thêm các vật liệu hỗ trợ như: giấy bạc, các loại lá bọc… 

2. Kỹ thuật hấp

Thực phẩm được làm chín bằng cách dùng sức nóng của hơi nước với thời gian tương đối lâu là kỹ thuật hấp. Người ta có thể dùng cách bỏ thực phẩm đã được ướp kỹ hay chiên xào qua mỡ vào một dụng cụ riêng là lồng hấp hay nồi hơi để thực hiện. Các dụng cụ để hấp có thể chịu đựng được nhiệt thường làm từ: gốm sứ, thủy tinh, gạch, đá... 

3. Kỹ thuật xào

Kỹ thuật xào

Kỹ thuật xào thường áp dụng để chế biến các loại rau, củ. Ảnh: Internet

Xào là phương pháp làm chín thực phẩm bằng ít chất béo có thể thêm một ít nước dưới tác dụng của nhiệt độ. Các món xào thường được áp dụng phổ biến với là rau củ, còn các loại thực phẩm khó chín như thịt, cá phải được thái mỏng trước khi xào.

4. Kỹ thuật luộc.

Đây là phương pháp làm chín thức ăn bằng cách bỏ thực phẩm vào nồi nước rồi đun trong thời gian tương đối ngắn với độ nhiệt trung bình của lửa để làm thực phẩm chín. Hầu hết các món luộc thuộc loại món ăn phổ thông, dễ chế biến. Mỗi món luộc thường cần có nước chấm ăn kèm phù hợp. Thức ăn được chế biến theo cách này cũng rất lành, tốt cho sức khỏe.

5. Kỹ thuật ninh, hầm

Đây là kỹ thuật thường dùng để làm chín các thực phẩm xơ, cứng, dai như: xương, măng khô, chân giò, gân bò, các loại thực phẩm để nguyên con… Mục đích của kỹ thuật nấu ăn cơ bản này là làm mềm nhừ các loại thực phẩm hoặc để lấy nước dùng. Ngoài ra, các món ninh, hầm thường có thời gian khá lâu. Các món ăn dùng kỹ thuật ninh, hầm như: cháo chân giò, nước dùng phở, chân giò ninh măng, thịt nấu đông…

6. Kỹ thuật chiên

Kỹ thuật chiên

Thức ăn được làm chín bằng kỹ thuật chiên ngập dầu. Ảnh: Internet

Chiên là quá trình làm chín thức ăn trong dầu hoặc chất béo gồm các kỹ thuật cơ bản như: áp chảo, chiên cạn, chiên ngập dầu. Trong đó, áp chảo là cách làm chín món ăn trên một lớp mỡ mỏng hay trên một bề mặt nóng như chảo, lò. Chiên cạn là kiểu chiên sử dụng lớp chất béo khoảng 1/3 đến một nửa thức ăn. Chiên ngập dầu là kỹ thuật làm chín thức ăn hoàn toàn đun sôi ngập trong dầu nóng.

7. Kỹ thuật kho

Kho là kỹ thuật nấu kết hợp giữa việc sử dụng cả chất ẩm và hơi nóng khô để thức ăn được đun cho đến khi cạn nước với nhiệt độ cao, sau đó tiếp tục đun ở nhiệt độ thấp với lượng nước thích hợp để làm nhừ, tùy theo hương vị của từng loại món ăn. Kho gồm 2 loại: kho khô và kho nước. Kho khô thường hay được sử dụng với các loại cá tanh, kho nước được dùng đối với các loại thịt gia súc, gia cầm hoặc kho cá với các loại rau, quả để lấy nước chấm rau. Các món kho tiêu biểu có thể kể đên như: thịt kho tàu, các món cá kho, tôm kho…

8. Kỹ thuật trộn

Kỹ thuật trộn thường được dùng để chế biến các món như: gỏi, salad… Để thực hiện kỹ thuật trộn, từ các thực phẩm chính có thể được làm sạch và cắt thành miếng nhỏ người ta sẽ phối hợp thêm các nguyên liệu, gia vị, phụ gia  như: tiêu, muối, đường, giấm, các loại nước xốt…Trên đây là những kỹ thuật nấu ăn cơ bản mà nếu nắm được, bạn sẽ dễ dàng chế biến ra các món ăn ngon, đa dạng để có thể chuẩn bị cho mình hoặc người thân trong gia đình những bữa ăn ngon miệng, đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng. 

Kỹ Thuật nấu ăn cơ bản cũng là một trong những kiến kiến thức cơ bản về ẩm thực thôi. Không chỉ là đầu bếp mà người nội trợ cũng nên tìm hiểu các kỹ thuật này để việc nấu nướng bữa anh gia đình thêm nhanh chóng, an toàn hơn. Ngoài ra, các đầu bếp cũng nên tìm hiểu về các loại gia vị nổi tiếng để cho khả năng nấu nướng của mình được cải thiện hơn nhé